ชุมชนคาทอลิกท่าแร่ ( Ban -Tharae Catholic community ) สกลนคร

โพสต์เมื่อ วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556 เวลา 23:36 | เข้าชม 2,689 ครั้ง


ทุกครั้งที่มีโอกาสและพอมีเวลา เมื่อได้มาเยือนพื้นที่แถบ สกลนคร นครพนม มุกดาหารและยโสธร ความตั้งใจแรกเมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจที่ต้องทำแล้ว คือ การได้มีโอกาสไปรับรู้วิถีชีวิตหรือย่างน้อยที่สุดก็ได้ไปเยือนชุมชนคาทอลิก ในพื้นที่ดังกล่าว

แม้ว่าสังคมไทยจะเป็็นสังคมที่มี ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ แต่สังคมไทยก็ไม่เคยที่จะจำกัดหรือบังคับว่าคนไทยทุกคนต้องนับถือศาสนาพุทธ ดังนั้นในภาคอีสานช่วงพื้นที่จังหวัดดังกล่าวจึงมีความเป็นชุมชนของชาว คริสต์เป็นจำนวนมาก และนอกจากจะมีเป็นจำนวนมากแล้ว การอยู่รวมกันยังหมายรวมถึงภาพของวิถีชีวิต รูปแบบการใช้ชีวิต วัฒนธรรมและความเชื่อต่างๆตามหลักศาสนาจะถูกสอดประสานเข้าไปอยู่ในชีวิต ประจำด้วย

 

ซึ่งนั่นคือเสนห์ของชุมนดังกล่าว ที่พบเจอความเชื่อของต่างศาสนาที่เราคุ้นเคยแต่ถูกสวมแทรกอยู่ในบริบทแบบไทย ที่เราคุ้นเคย ยิ่งในชุมชนที่มีขนาดใหญ่ มีการรวมกลุ่มชัดเจนด้วยแล้ว เราจึงอดไม่ได้ที่ต้องไปเยือนแม้เวลาจะน้อยนิดก็ตาม

 

ชุมชนท่าแร่ เป็นพื้นที่ระดับตำบลแต่เป็นชุมชนชาวคาทอลิกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในไทย โดยมีคนในชุมชนนับถือคาทอลิกนับหลักหมื่นคน แต่เดิมชาวท่าแร่นั้นอพยพมาจากเวียดนามในประมาณปี พ.ศ. 2427( ค.ศ.1884 )

 

ด้วยการบ้านที่ทำอย่างเร่งรีบก่อนมา เยือนที่สกลนครคือ พบว่าชุมชนท่าแร่มีการวางผังเมือง หรือจัดเรียงบ้านในชุมชนที่เป็นระเบียบและมีแบบแผนเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน คือมีผังของชุมชนเป็นรูปสี่เหลี่ยมตารางหมากรุก คล้ายกับบ้านเมืองในแถบประเทศตะวันตก หรือ คล้ายในเกมส์ Sim city รุ่นดั้งเดิมที่เราคุ้นเคย

 

อาคารบ้านเรือนหลายหลังพบว่ายังคงมี อาคารที่มีรูปลักษณ์แบบสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส รียงรายสองข้างทางในถนนสายหลักของชุมชนเป็นจำนวนมาก ช่วงที่ไปเยือน อดแปลกใจและทึ่งในความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยของชุมชนไม่ได้ เมื่อสอบถามคนในชุมชนพบว่า สะอาดแบบนี้เป็นประจำ ไม่ได้เป็นเฉพาะในช่วงที่จะมีเทศกาลอะไรเป็นพิเศษเท่านั้น

 

เป็นชุมชนที่ร่มรื่นย์และสะอาดตามากๆ

ตึกเก่าทรงฝัร่งเศสมีพบให้เห็นดาาดื่นที่นี่

ที่สำคัย
ยังมีชีวิตชีวา ผู้คนอยู่อาศัย ทำมาหากินได้จากอาคารเหล่านี้

 

อาคารส่วนมากอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

 

เกือบทุกหลังจะมี ดาว ประดับ

 

ด้วยเหตุผลว่าที่นี่มีงานประจำปีที่ หลายคนทราบกันดีคือ เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ชุมชนบ้านท่าแร่ ซึ่งมีความคึกคักและมีสีสันอย่างมากอีกแห่งของประเทศไทย

 

อาคารหลายหลังถูกอนุรักษ์ไว้

 

แต่หลายหลังก้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ คลาสสิค ที่สุดในโลก

 

ภายในด้านในร้านก๋วยเตี๋ยว ที่ผมว่าคลาสสิค ที่สุดในโลก

 

แน่นอนว่านอกเหนือเดินเล่นในชุมชน ท่าแร่ที่ร่วมรื่นแล้ว สถ่านที่อีกแห่งที่จะพลาดไม่เข้าไปเยี่ยมชมไม่ได้ คือ วิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่

 

รูปปั้นที่มีโดยรอบ

 

 

 

ศาลาตรงข้ามวิหาร

 

วิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่ นั้นมีรูปทรงคล้ายกับเรือโดยด้านหลังจะติดกับหนองหาร แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ของ จ.สกลนคร

 

เพิ่มเติมตามลิงค์น่ะครับ

http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E10653887/E10653887.html


แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
ชุมชนคาทอลิกท่าแร่ ( Ban -Tharae Catholic community ) สกลนคร
สถานที่ ชุมชนคาทอลิกท่าแร่ จ.สกลนคร
โพสต์เมื่อ วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556
เวลา 23:36
เข้าชม 2,689 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/QnBcpX