ชมทะเลหมอกภูทอกเชียงคาน

โพสต์เมื่อ วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556 เวลา 23:26 | เข้าชม 2,297 ครั้ง


ทริปนี้พาเที่ยวเมืองฮิปในกระแส " เชียงคาน " ครับ

เชียงคาน หลายคนมาแล้วอยากมาอีก และอยากมาอีกอยู่เรื่อยๆ ขณะที่บางคนมาแล้วบอกว่าไม่ชอบ ไม่อยากมาอีกแล้ว ด้วยหลากหลายเหตุผล แม้ว่าเชียงคานจะเติบโตขึ้นเพียงไรแต่ทุกครั้งที่มีโอกาสได้กลับไปเยือน เชียงคาน ก็มักจะมีมุมใหม่ๆให้ได้นั่งมองอยู่เสมอ ครับ

หากจะพูดถึง เชียงคานในเวลานี้ หลายคนคงนึกถึงบ้านโบราณชายโขง ถนนเดินเล่นย่านตึกเก่าที่มีของขายมากมาย มีร้านค้า ร้านอาหารและเครื่องดื่มตามสมัยนิยม และเป็นแหล่งที่มีมุมถ่ายภาพสวยๆมากมาย

 

แต่ทริปไปเยือนเชียงคานรอบนี้เรามี แผนที่จะมาชื่นชมทะเลหมอก บนภูทอกของเชียงคานกัน หลังจากที่เทียวไล้เทียวขื่อมาเชียงคานกันหลายรอบก็ยังไม่ได้จังหวะที่พอดี คราวนี้ขอไม่พลาดตั้งใจมาชื่นชมให้ได้ เพราะว่าที่นี่นักเดินทางหลายคนยกให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของเชียงคาน ที่ถูกเก็บ ปิด ซ่อนเร้นจากสายตาคนเดินทางทั่วไปมานาน จะมีก็เพียงคนในพื้นที่เท่านั้นที่พอทราบกัน

เครดิตภาพแผนที่ : thaitouristattraction.com

 

ภูทอก เชียงคาน คนละแห่งกับภูทอก ที่หนองคายซึ่งปัจจุบันกลายเป็น จ.บึงกาฬไปแล้ว ที่นี่มีความหัศจรรย์ของเชียงคานที่ผืนทะเลหมอกที่หนาแน่นไปเกือบทั่วทั้ง 360 องศา ซึ่งมีไม่กี่แห่งในเมืองไทยที่สามารถเดินชมทะเลหมอกได้ครบ 360 องศา อีกทั้งไม่ต้องขึ้นเขาที่สูงชันมากนัก

 

แสงแรกในรุ่งเช้าที่เชียงคานสวยสดใจ จริงๆครับ คล้ายกับประกาศให้รู้ว่าฤดูกาลเริ่มต้นของการการเดินทางท่องเที่ยวได้เริ่ม ต้นขึ้นอีกครั้งแล้ว

 

การเดินทางมาภูทอกนั้นสามารถเดินทาง มาได้อย่างสะดวกและง่ายดาย ด้วยว่าห่างจากตัวอำเภอ หรือย่านบ้านโบราณชายโขงมาไม่มากนักราวๆ 5 กิโลเมตร หรือหากมาจากแก่งคุดคู้ก็ราวๆ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงที่จอดรถของจุดชมทัศนียภาพเมืองเชียงคานและทะเลหมอกครับ

 

จากตัวอำเภอเชียงคาน ก็วิ่งโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 211 ทางไป อ.ปากชแล้วจะผ่านแยกเข้า “แก่งคุดคู้” มาไม่ไกลจะมีทางขวามือ (มีป้ายบอกสถานีทวนสัญญาณ 483 ภูทอก) แล้วก็วิ่งระยะทางเข้าไปประมาณ 5 ก.ม. ก็จะถึงจุดจอดรถครับ ( ถนนลาดยางวิ่งสะดวกครับ )

 

แต่เดิมปล่อยให้นักท่องที่ยวขึ้นลงอย่างอิสระ แต่ปัจจุบันได้มีการจัดการขึ้นลงอย่างมีระบบและออกใบเสร็จค่าใช้จ่ายขึ้นลงอย่างโปร่งใส

 

 

 

พื้นที่บนภูทอกนั้นเป็นสถานีเสาส่ง ทวนสัญญานขององค์การโทรศัพท์ซึ่งมาเช่าไว้ และ ทางอบต. ได้มาร่วมกันบริหารจัดการเพื่อเป้นสถานที่ท่อเงที่ยว ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวจะต้องจอดรถไว้จุดจอด และนั่งรถกระบะของชาวบ้านที่บริการขับขึ้นไปส่งโดยคิดหัวละ 25 บาท

 

มีที่จอดรถมากมายครับ ทั้งรถบัสขนาดใหญ่และรถทั่วไป และมี จนท.ดูแลจัดระเบียบการจอดอย่างดีครับ

 

ระยะทางขึ้นไปไม่ไกลมากแต่เป็นเส้นทางที่ต้องขับขึ้นเขาตลอด เป็นทางลาดยางแล้วแต่ถนนแคบเวลาวิ่งสวนทางกันจึงต้องระวัง

 

 

ดังนั้นบนยอดภูทอกจะมี จนท.คอยวิทยุบอกกันตลอดเวลา ที่มีรถขึ้นลง เวลาเดินทางกลับก็สามารถขึ้นรถคันไหนก็ได้ลงไปที่ตีนภู โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกรอบ

 

หรืออาจจะเลือกเดินลงเพื่อชื่นชมทะเลหมอกหรือวิวตามรายทางซึ่งสวยมาก ก็ใช้เวลาราว 15 - 20 นาทีเท่านั้น

 

สำหรับคนที่ชื่นชอบและอยากสัมผัส บรรยากาศ ช่วงกลับลงมาต้องลองเดินเล่นมาเรื่อยๆครับ จะมีโอกาสสัมผัสบรรยากาศ 2 ข้างทางอย่างเต็มที่ แต่ต้องระวังเรื่องรถยนตืที่จะสวนขึ้น ลฃง สักเล็กน้อยน่ะครับ โดยเฉพาะช่วงหักศอกซึ่งรถยนต์ต้องใช้แรงส่งและเหยียบมาเร็วมาก

 

ปัจจุบันบริเวณทางขึ้นภูทอก มีที่พักสำหรับบริการเกิดขึ้นแล้ว 2-3แห่งและมีร้านค้าร้านอาหารอุ่นๆไว้บริการในช่วงเช้าครับ

 

ช่วงหนาวแบบนี้นอกจากจะรอชมพระ อาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกได้สวยงามมากแล้ว ในช่วงตอนเย็นยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้อีกด้วยซึ่งแสงสวยงามยามค่ำตืนของ เมืองเชียงคานที่มีฉากหลังเป็นเขาสูงเรียงรายของฝั่ง สปป.ลาว จะเป็นสิ่งสิ่งที่น่าทำเมื่อมีโอกาสมาเยือนเชียงคานในครั้งถัดไป แต่ทริปนี้ขอเต็มอิ่มกับทะเลหมอกจากยอดภูทอก ณ เชียงคานก่อนน่ะครับ

 

เพิ่มเติมตามลิงค์ได้เลยน่ะครับ

http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E11365814/E11365814.html


แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
  • canrimkhong

    ข้อมูลเป๊ะ ...คุณภาพดีเหมือนเดิม

    โพสเมื่อ 27 ต.ค. 56 เวลา 10:13
  • canrimkhong

    ภาพสวย

    โพสเมื่อ 27 ต.ค. 56 เวลา 10:13
ชมทะเลหมอกภูทอกเชียงคาน
สถานที่ เชียงคาน จ.เลย ภูทอก
โพสต์เมื่อ วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556
เวลา 23:26
เข้าชม 2,297 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/dtRPg0