Vientiane Countdown 2011 : คืนข้ามปีที่เวียงจันทน์ปี 2011

โพสต์เมื่อ วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556 เวลา 22:55 | เข้าชม 880 ครั้งคืน ข้ามปี ปีนี้ไม่อยากนั่งอยู่บ้านกันเฉยๆ ช่วง 2 อาทิตย์สุดท้ายก่อนสิ้นปีจึงได้พากันตั้งโจทย์ หาคำตอบทำร่วมกันในช่วงท้ายปีให้มีอะไรพิเศษขึ้นมาอีกนิด โดยปล่อยให้นักเดินทาง นักท่องเที่ยวท่านอื่นๆเดินทางมาสัมผัสงาน coundown ที่เป็นไปด้วยเทคโนโลยี แสง เสียง กันอย่างเต็มที่ แน่นอนว่าเพื่อนๆนักกเดินทาง นักท่องเที่ยวเยอะมาก ถึงมากที่สุดครับ

" อยากไปทำบุญปีใหม่ ไหว้พระแบบสนิทๆใจ อยากไปในที่รถไม่ติด ไม่แย่งกันกิน กันเที่ยว พอมีช่องให้หายใจได้บ้าง แต่ก็ไม่เหงา เงียบจนเกินไป อีกทั้งใช้เวลาเดินทางไม่มาก "

โจทย์แบบนี้ ก็คงต้องข้ามสะพานไปนอนเล่น เดินเล่นที่เวียงจันทน์

 

รารีบจองที่พักผ่านเวบที่ Family Hotel โดยเลือกทำเลใจกลางเมืองให้มากที่สุดเพื่อที่จะได้มีโอกาสไปร่วมเฉลิมฉลอง คืนข้ามปีกับเพื่อนชาวลาว แบบสบายๆ ไม่ต้องห่วงกังวลเรื่องการเดินทางกลับที่พักในช่วงกลางคืน

 

นครหลวงเวียงจันทน์ ช่วงหลังขีดคั่นของกาลเวลาเมื่อครบ 450 ปี มีความเปลี่ยนแปลงไม่น้อย ทุนนิยมเข้ามามีบทบาทในการพัฒนาประเทศ ระบบคิดและวิถีชีวิตของคนเวียงจันทน์มากขึ้น

 

เวียงจันทน์วันนี้มีโรงแรมใหม่ๆเกิด ขึ้นมากมาย ร้านอาหาร Fast food แบบ chain จากตะวันตกผุดขึ้น ตลาดหลักทรัพย์ก็เปิดทำการ ตลาดการเงินและธนาคารเปิดกว้างให้คนเวียงจันทน์เข้าถึงโอกาสทางการเงินต่างๆ มากขึ้นและง่ายขึ้น คลินิค โรงพยาบาลเอกชนทันสมัยเกิดขึ้น

 

ทริปนี้จึงมีผลพลอยได้จากการได้ไป สัมผัสคืนข้ามปี คือการได้ไปนอนเล่นบ้านเพื่อน เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้น ด้วยความชึ่มชื่นหัวใจ

 

นข้ามปี ที่เวียงจันทน์ หรือ Vientiane Countdown 2011 จัดงานกันแบบเรียบง่ายและสนุกสนานในแบบของชาวลาว ที่น่าชื่นชมในสายตาของคนที่ไม่สนุกกับความวุ่นวายโกลาหลแย่งกิน แย่งกันเดินและแย่งกันนอน (แบบผม)

 

ที่นี่จัดงานกันย่านศูนย์กลางการท่อง เที่ยวของเมือง แถบบริเวณน้ำพุและศูนย์วัฒนธรรมแห่งชาติ โดมีสปอนสปอนเซอร์หลักเป็น " เบย " หรือเบียร์ 2 เจ้า คือ เบียร์ลาว และ เบียร์ไทเกอร์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายต่างกัน

 

มีงานใหญ่ 2 เวทีใน 2 บริเวณ คือ เบียร์ลาวเน้นกลุ่มครอบครัว คนทำงาน ผู้หลักผู้ใหญ่ เป็นหลักโดยจัดเวทีมีการแสดงที่หลากหลาย ทั้งดนตรีร่วมสมัย การแสดงร่ายรำ และบัดสะลอบในตอนท้าย โดยมี รองนายกรัฐมนตรี แห่ง สปป.ลาวมาร่วมงานและร่วมสนุกกับชาวลาวในช่วงข้ามปี

 

ส่วนอีกเวทีเน้นกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน โดยมีเบียร์ไทเกอร์เป็นสปอนเซอร์หลัก บนเวทีจึงเน้นดนตรีร่วมสมัย ดนตรีสมัยใหม่เป็นหลัก ซึ่งทั้ง 2 เวทีคนคับคั่งครับ

 

เราขับรถและทำเรื่องผ่านแดนโดยใช้เวลาไม่นานก็เริ่มเข้าสู่ตัวนครหลวงเวียงจันทน์ ในช่วงบ่ายๆ

 

Family Hotel เป็น รร.ขนาด 3 ดาว มีรูปแบบคล้ายๆกับที่เจอในเวียดนาม คืออยู่ติดถนน เป้นตึกแถวสูงราว 5- 6 ชั้น ที่นี่สะอาดสะอ้านมาก และมีบริการต่างๆในห้องครบครัน ทั้ง Free wifi , cable tv พนักงานอัธยาศัยดี ครับ แน่นอนว่า ขนาดห้องอาจจะเล็กไปสักนิด แต่ไม่ได้แคบจนเกินไป

 

เคยเห็นเปิดตัว ในรายการทีวีรายการหนึ่งของช่องลาวสตาร์ และมารู้ทีหลังว่าเจ้าของมีเชื้อสายเวียดนามอยู่ด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกครับว่าที่นี่ จึงมีกลิ่นอายแบบโรงแรมในเวียดนาม

ที่สำคัญ ชั้นล่างของที่นี่ขายอาหารเวียดนาม รสชาดอร่อยครับ ( แต่อาหารเช้า ไม่อร่อยเลย ครับ )

 

ด้านหน้า บริเวณ Lobby มีบริการฟรี อินเตอร์เนต และบริการ d/l เพลงลง Ipod ด้วยครับ

 

เก็บข้าวของเสร็จ ก็ออกไปเดินเล่นประตูชัยและวัดพระธาตุหลวง
ในบรรยากาศพลบค่ำ เย็นๆ หนาวๆครับ

 

กลับเข้า รร.ที่พัก เพื่อเอารถมาเก็บ อาบน้ำและเตรียมออกไปร่วมงานเฉลิมฉลอง กันแถวนั้นพบว่ารร. ข้างๆเริ่มจัดงานกันแล้ว

 

สนุกสนาน รำวงกันม่วนซื่น กันเลยทีเดียว

 

รร.อีกที่ ซึ่งน่าพัก คือ Sabaidee@lao

 

เดินมาจาก รร. family ราวๆ 100 เมตรถึงมุมถนนก็ถึง รร.ลาวพลาซ่า ซึ่งอยู่ไม่ไกล

 

ราว 20 เมตรก็ถึงศูนย์วัฒนธรรม
ซึ่งในวันนี้มี SWENSEN และ Pizza company มาเปิดแล้ว

 

ลิบๆคือศูนยืวัฒนธรรม และด้านข้างคือเวทีจัดงานปีใหม่

 

ทำนอง R & B และ Bozza เริ่มบรรเลงก่อน
สบายๆกับ บรรยากาศเย็นๆ

 

ที่นี่ เปิดเข้าฟรีครับ ใครจะมานั่งก็ได้ เพียงแต่มานั่งแล้วก้ซื้อมาอาหารซึ่งมีตามซุ้มต่างๆมานั่งรับประทานร่วมกับ เพื่อนๆและครอบครัวตามสะดวก พร้อมกับดูและชมการแสดงและจับรางวัลไปเรื่อยๆจนถึงเที่ยงคืน แน่นอนว่ามีเบียร์ลาวด้วยอย่างแน่นอน และราคาอาหารก็ไม่ได้กระโดดไปมากกว่าในท้องตลาด อีกทั้งเสริมและเติมโต๊ะได้ตลอด ครับ

 

บริเวณทางเข้าศูนย์วัฒนธรรม

 

ชาวลาว ชาวต่างประเทศเริ่มทะยอยมาจับจองที่นั่งและการแสดงก็เริ่มไปเรื่อยๆ

 

เพิ่มเติมตามลิงค์ได้เลยน่ะครับ

http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E11450402/E11450402.html


แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
Vientiane Countdown 2011 : คืนข้ามปีที่เวียงจันทน์ปี 2011
สถานที่ เวียงจันทน์ สปป.ลาว ปีใหม่
โพสต์เมื่อ วันเสาร์ ที่ 8 มิถุนายน 2556
เวลา 22:55
เข้าชม 880 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/6lGtew